Thi công vườn đứng

Nếu bạn đang băn khoăn và không biết thế nào là vườn thẳng đứng và nó có những tác dụng như thế nào thì hãy đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi tin rằng, sau khi đọc bài viết này chắc chắn bạn sẽ có những thông tin cơ bản về vườn đứng trong việc trang trí ngôi nhà.

Khái niệm vườn thẳng đứng?

Vườn thẳng đứng (hay còn được gọi là vườn đứng) có thể hiểu là khu vườn nằm theo chiều thẳng đứng khác với kiểu nằm ngang theo lối truyền thống. Chính bởi cấu trúc thẳng đứng  nên khu vườn có thể  được bố trí chạy dọc theo ngôi nhà, những khu căn hộ hay văn phòng làm việc hoặc thậm chí là hành lang những khu biệt thự.

thi công vườn thẳng đứng

Vườn thẳng đứng ngoài trời tạo cảnh quan không gian trong lành

Cách thi công vườn thẳng đứng?

Vườn thẳng đứng được tạo nên ngay trên những bức tường trong phòng nhờ các loài thực vật có trọng lượng nhẹ và khả năng sinh tồn cao. Tại đây sẽ có hệ thống ánh sáng và tưới tiêu được bố trí để cây có thể sống và phát triển như ngoài môi trường tự nhiên một cách tốt nhất.

Mỗi khu vườn thẳng đứng đều có thiết kế đặc biệt với sự kết hợp nhiều loại thực vật khác nhau. Ngoài ra, vườn thẳng đứng còn mở tạo ra phong cách mới lạ với hệ thống sân vườn nói chung. Việc lựa chọn các loại cây để kết hợp với nhau sẽ tùy thuộc vào đặc trưng của mỗi môi trường được xây dựng.

Việc tạo ra những bức tường vườn thẳng gồm 2 cách cơ bản sau.

  • Thi công vườn đứng bằng vải nỉ: sử dụng một khung sắt, một lớp nhựa PVC và vải nỉ. Khung sắt được treo trên tường , nó giữ vai trò đóng là một hệ thống cách nhiệt và âm hiệu quả. Lớp nhựa PVC dày 1 cm được đóng lên khung sắt. Lớp nhựa này mang lại độ cứng chắc cho hệ thống và có khả năng chống thấm nước cao. Sau đó, lớp vải nỉ sẽ được tiếp tục gắn lên lớp PVC. Lớp nỉ chống lại sự ăn mòn và có khả năng dẫn nước, sẽ phân phối lượng nước một cách đồng đều. Sau đó, những rễ cây sẽ phát triển từ khu vực này.

Phương pháp thi công vườn thẳng đứng bằng hệ thống nỉ hút ẩm

Phương pháp thi công vườn thẳng đứng bằng hệ thống nỉ hút ẩm

  • Thi công vườn đứng bằng module vườn tường đứng: Khung sắt sau khi được gắn vào tường, sử dụng module nhựa gắn vào trong khung sắt tiếp đến là các chậu nhựa được gắn vào module. Các cây trồng trong chậu nhựa sẽ  tạo nên những bức vườn cây thẳng đứng.

Phương pháp thi công vườn thẳng đứng bằng module

Phương pháp thi công vườn thẳng đứng bằng module

Hiện nay thi công vườn thẳng đứng đã thực hiện được bằng phương pháp thủy canh, khá phù hợp với một số loại rau và cây cảnh ưa nước.

Thông thường, trọng lượng của vườn cây thẳng đứng bao gồm cả cây và khung sắt thấp hơn 30 kg mỗi m2. Vì vậy, vườn thẳng đứng có thể đựng trên bất cứ loại tường nào và không bị giới hạn bởi kích thước hay bởi độ cao. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, thực vật không nhất thiết phải cần đến đất trong bất kỳ hoàn cảnh nào bởi đất chỉ là một cách hỗ trợ mang tính máy móc. Theo nghiên cứu thì chính nước và các khoáng chất hòa tan mới là thành phần thiết yếu cho thực vật, cộng với ánh sáng và khí CO2 để hô hấp và quang hợp.

Việc chăm sóc khu vườn thẳng đứng cũng không quá phức tạp vì những loại cây được trồng đều là những thực vật có tính thích nghi và khả năng sinh tồn tương đối cao. Điều quan trọng là bạn có thể chọn cho khu vườn của mình tại một vị trí thích hợp, ở bất kỳ một bức tường nào trong ngôi nhà, sao cho phù hợp với nội thất chung. Việc tưới nước sẽ được thực hiện từ trên cao bằng vòi nước phụ bên cạnh đó có bổ sung các chất dinh dưỡng.

Làm thế nào để chăm sóc vườn thẳng đứng?

Quá trình chăm sóc khu vườn thẳng đứng không quá khó khăn và mất rất ít thời gian hơn bạn nghĩ. Chúng ta chỉ cần giữ cho phần đất có dưỡng chất cao, đồng thời tưới nước thường xuyên để đất luôn ẩm ướt sẽ giúp cây phát triển tốt mà không bị khô héo.

Ngoài ra, cây trồng  tại vườn đứng cũng có sức chống chịu tốt với thời tiết và sâu bệnh. Bởi vậy, bạn có thể thực hiện việc tưới nước và bổ sung các chất dinh dưỡng bằng cách tưới từ trên cao xuống bằng vòi nước phụ, hơn nữa việc bạn có thể sử dụng máy móc tự động thay vì tưới nước thủ công bình thường khi chăm sóc những khu vườn này.

Tác dụng mà vườn thẳng đứng mang lại.

Vườn thẳng đứng được sử dụng với mục đích trang trí và cải tạo không gian cho nhiều công trình kiến trúc

Vườn thẳng đứng được sử dụng với mục đích trang trí và cải tạo không gian cho nhiều công trình kiến trúc

Với phong cách “thẳng đứng” vốn có của loại vườn này, vườn đứng hay còn gọi là vườn trên tường có thể trồng bất cứ nơi nào mà  những khu vườn không trồng được mà tốn rất ít diện tích như :  tường nhà, mái hiên, mái nhà, mảng tường hay khu ban công… Bất kỳ nơi nào trong những công trình mà bạn sống cũng có thể tạo thành “tường cây” với kiểu thi công vườn thẳng đứng. Điều này sẽ mang đến “không gian xanh” ấn tượng giữa môi trường ô nhiễm như hiện nay.

Loại vườn tường này có vô vàn lợi ích: Lọc không khí, bảo vệ sức khỏe của cư dân,  mang tới một bức tranh thiên nhiên xanh mát với tính thẩm mỹ cao, tạo không gian đẹp với tầm mắt thoáng và có thể tiết kiệm năng lượng tối đa.  Đồng thời, nó còn giúp mang đến kiến trúc trở lên hoàn thiện đồng thời mang lại bầu không khí trong lành giúp môi trường trong sạch hơn.

Lựa chọn vườn đứng sẽ mang đến vẻ đẹp cũng như sự thanh khiết cho ngôi nhà. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được khu vườn ưng ý nhất.

Nếu bạn không có đủ thời gian chăm sóc cho khu vườn tự nhiên của mình thì tường cây giả là lựa chọn hàng đầu vẫn mang lại hiệu quả gần tương tự như vườn đứng. Hotline tư vấn và báo giá thi công vườn thẳng đứng: 0968.500.866

So sánh vườn thẳng đứng hay vườn đứng cây thật và tường cây giả
Không gian sống độc đáo khi sử dụng tường cây xanh
Vườn tường nhà phố và không gian xanh ấn tượng mà nó mang lại
Kiến tạo vẻ đẹp ngôi nhà cùng vườn tường đứng cố định
Vướn đứng liệu có phải xu hướng mới của thiết kế hiện đại
Làm thế nào để có thể tự thi công vườn đứng trong nhà?
Một số mẹo nhỏ giúp khu vườn thêm quyến rũ
Vườn đứng trong nhà – Giải pháp giúp không gian sống ấn tượng
“Bỏ túi” một số lưu ý khi làm vườn thẳng đứng
Công năng khi có một khu vườn đứng trong nhà ít ai biết đến